Tinh hoa thiên nhiên - Đong đầy sức khỏe!


extra_toc

Nguyên nhân cơn buồn ngủ ập đến

tam cach vuot qua con buon ngu

Khi ấy, bằng thiên nhãn thông trong sạch và vượt xa loài người, Đức Phật trông thấy trưởng lão Moggallāna đang ngồi ngủ gật (khi đang cố hành thiền) tại làng Kallavāla ở Magalla. Như một người đàn ông mạnh mẽ nhanh chóng duỗi tay ra hay co tay lại, Đức Phật lập tức biến mất khỏi vườn nai trong rừng Bhesakalā tại Sumsumāra thuộc xứ Bhaggā và hiện ra trước mặt trưởng lão Moggallāna. Ngài ngồi vào nơi đã soạn sẵn và hỏi:

Có phải con đang ngủ gật không, Moggallāna?

Thưa Thế Tôn, đúng vậy ạ.

Tám cách vượt qua cơn buồn ngủ

Này Moggallāna! Khi hay biết đang chìm vào trạng thái buồn ngủ, con đừng để ý đến những suy nghĩ gây ra buồn ngủ. Làm vậy, buồn ngủ có thể tan biến.

Nếu vẫn không thể vượt qua trạng thái buồn ngủ, con hãy tập trung, chú tâm nhớ lại những lời dạy đã được nghe. Làm vậy, cơn buồn ngủ có thể tan biến.

Nếu vẫn không thể vượt qua, con hãy đọc tụng lại bài kinh con đã học. Làm vậy, cơn buồn ngủ có thể tan biến.

Nếu vẫn không thể vượt qua, con hãy (dùng tay) xoa bóp hai tai hoặc tay, chân. Làm vậy, cơn buồn ngủ có thể tan biến.

Nếu vẫn không thể vượt qua, con hãy đứng dậy lấy nước rửa mắt và đưa mắt nhìn quanh hướng lên ánh trăng, sao. Làm vậy, cơn buồn ngủ có thể tan biến.

Nếu vẫn không thể vượt qua, con hãy quán tưởng đến ánh sáng dù là ban ngày hay ban đêm. Làm vậy, cơn buồn ngủ có thể tan biến.

Nếu vẫn không thể vượt qua, con hãy đứng dậy chánh niệm hay biết khi đi tới đi lui, tâm ý hướng vào trong, đừng bị chi phối bởi những thứ bên ngoài. Làm vậy, cơn buồn ngủ có thể tan biến.

Nếu vẫn không thể vượt qua, con hãy chánh niệm, tỉnh giác nằm nghiêng người về bên phải trong tư thế sư tử, chân này đặt lên chân kia, quyết định giờ thức dậy.

Đến giờ thức dậy, con nên lập tức ngồi dậy, dặn lòng: “Tôi không sống thụ hưởng sự ngủ nghỉ, nằm nghỉ hay dã dượi buồn ngủ”. Làm vậy, cơn buồn ngủ có thể tan biến.

Này Moggallāna, con nên huấn luyện mình như thế.

TRÍCH KINH NGỦ GỤC
(Pacalāyamānā Sutta, Aṅguttara Nikāya VII.6.8)

Nếu Bạn Đọc, những ai đang khó ngủ, mất ngủ kinh niên... vui lòng tham khảo video sau:

 

Mọi thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc về bệnh, Quý Khán Giả vui lòng gửi thu về chuyên mục "tư vấn sức khỏe" để được hướng dẫn và đặt lịch khám. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc Quý Khán Giả luôn sức khỏe & bình an...!

Trân trọng, 

Thảo Dược Phương Anh

DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT KINH DOANH ĐÔNG DƯỢC PHƯƠNG ANH

Văn phòng đại diện
CHÍNH SÁCH SỬ DỤNG

Điều khoản sử dụng dịch vụ

Biểu phí vận chuyển

Chính sách chất lượng

Chính sách bảo mật 

Xưởng Sản Xuất
CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG 

Hướng dẫn thanh toán

Dịch vụ bảo hành

Chính sách đổi trả hàng